Token Locking คืออะไร ทำความเข้าใจกระบวนการ และวัตถุประสงค์ของ Token Locking

Token Locking หมายถึง กระบวนการในการจำกัดความสามารถในการถ่ายโอนของโทเค็น ซึ่งหมายความว่า โทเค็นดังกล่าวจะไม่สามารถนำไปทำธุรกรรม หรือ ทำการแลกเปลี่ยนได้ Token Locking เป็นที่เรามักจะพบเห็นได้ในช่วงการเสนอขายเหรียญล่วงหน้า (ICO) หรือ รอบการขายโทเค็นใดๆ ในช่วงระยะเวลาที่กำหนดไว้

จุดประสงค์หลักๆ ของการล็อกโทเค็นเอาไว้ก็คือ เพื่อเป็นการรักษามูลค่าของโทเค็น และ ทำให้เหล่านักลงทุน (หรือแม้กระทั่ง ทีมงานของโครงการ) ไม่สามารถทำการโอนย้ายหรือเทขายโทเค็นออกไป จนกว่าจะถึงช่วงเวลาหรือเงื่อนไขที่กำหนดไว้ ป้องกันไม่ให้โทเค็นล้นตลาดเร็วจนเกินไป ซึ่งอาจจะมีส่วนทำให้มูลค่าของโทเค็นนั้นๆ ลดลงเร็วกว่าที่ควรจะเป็นได้

นอกจากนี้ การล็อกโทเค็นเอาไว้ช่วงระยะเวลาหนึ่ง ยังเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับเหล่านักลงทุน หรือ สาธารณชน ว่าโครงการมีความโปร่งใส และจะไม่มีใครที่สามารถเข้าถึงโทเค็นได้ก่อนที่ระยะเวลาล็อกโทเค็นเหล่านั้นจะสิ้นสุดลง ซึ่งจะทำให้ผู้คนเกิดความรู้สึกในเชิงบวกต่อโครงการและทีมงาน และก่อให้เกิดความคาดหวังต่อโครงการในระยะยาว เพราะพวกเขาจะไม่ต้องมานั่งกังวลว่า ราคาของโทเค็นจะลดลงอย่างรวดเร็ว ทั้งๆ ที่ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของโครงการเพียงเท่านั้น

 

ตัวอย่างของ Token Locking ในประเภทต่างๆ

  • การล็อคโทเค็นโดยอิงจากช่วงระยะเวลา

    การล็อกโทเค็นในลักษณะนี้มักจะพบเห็นได้จากรอบการขายโทเค็นในระยะต่างๆ โดยอาจจะถูกล็อกไว้เป็นระยะเวลา 3 เดือน, 6 เดือน, 1 ปี หรือนานกว่านั้น ก่อนที่จะมีการทยอยปลดล็อกเหรียญให้แก่ผู้เข้าร่วมตามลำดับไป จุดประสงค์ก็เพื่อเป็นการจูงใจให้เกิดการลงทุนในโครงการหรือบริษัทในระยะยาว
  • การล็อกโทเค็นโดยอิงจากความสำเร็จต่างๆ

    ในรูปแบบนี้ โทเค็นมักจะถูกล็อกไปจนกว่าโครงการจะบรรลุเป้าหมายหรือวัตถุประสงค์บางอย่าง เช่น โทเค็นจะถูกล็อกไปจนกว่าโครงการจะเปิดตัว Mainnet หรือ บรรลุเป้าหมายใดๆ ก็ตามที่ได้ตั้งเอาไว้ จุดประสงค์ก็เพื่อจูงใจให้นักลงทุนให้การสนับสนุนโครงการหรือบริษัทอย่างต่อเนื่อง
  • การล็อกโทเค็นโดยอิงจากประสิทธิภาพ 

    เช่นเดียวกับชื่อของมัน โทเค็นจะถูกล็อกไว้จนกว่าโครงการจะบรรลุผลบางอย่าง โดยอิงจากตัวชี้วัดประสิทธิภาพต่างๆ เช่น จนกว่าโครงการหรือบริษัทจะมี ROI (ผลตอบแทนจากการลงทุน) ถึงจำนวนที่กำหนดไว้ หรือ มีผู้ใช้งานตามจำนวนที่กำหนดไว้ เป็นต้น จุดประสงค์ก็เพื่อกระตุ้นให้นักลงทุนให้การสนับสนุนการเติบโตต่อโครงการหรือบริษัท

แนวทางของการล็อกโทเค็นในรูปแบบต่างๆ อาจจะถูกนำไปใช้งานแตกต่างกันไป โดยอิงจากเป้าหมายและวัตถุประสงค์ของโครงการหรือบริษัท ด้วยการเลือกใช้งานประเภทของการล็อคโทเค็นที่ได้รับออกแบบมาอย่างดี พวกเขาก็จะสามารถจูงใจนักลงทุนให้เกิดการลงทุนในระยะยาว รวมไปถึง ช่วยส่งเสริมความมั่นคงและความสำเร็จได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *