Token Sale คืออะไร

ในปัจจุบัน ‘Token Sale’ หรือ ‘การปล่อยขายโทเค็น/เหรียญล่วงหน้า’ ได้กลายมาเป็นหนึ่งในวิธีการยอดนิยมสำหรับโครงการสกุลเงินดิจิทัลหรือบล็อกเชนต่างๆ ใช้ในการระดมทุน แต่ Token Sale คืออะไร? มันทำงานอย่างไร? วันนี้ เรามาเจาะลึกกันในเรื่องพื้นฐานของ Token Sale กันเลยดีกว่า!

Token Sale คืออะไร?

Token Sale (การปล่อยขายโทเค็น/เหรียญล่วงหน้า) หรือที่อาจจะรู้จักกันในชื่อ Initial Coin Offering (ICO) เป็นวิธีการหนึ่งที่โครงการคริปโตส่วนใหญ่มักจะใช้ในการระดมทุนและแจกจ่ายโทเค็น/เหรียญของโครงการออกสู่สาธารณะ โทเค็นเหล่านี้มักจะถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มบล็อกเชน เช่น Ethereum ซึ่งจะมีประโยชน์การใช้งานหรือคุณค่าบางอย่างต่อระบบนิเวศของโครงการ

การปล่อยขายโทเค็นล่วงหน้าถือเป็นกระบวนการที่สำคัญมาในช่วงเริ่มต้นของโครงการคริปโตหน้าใหม่ การทำ ICO จะเปรียบเสมือนการเปิดตัวโครงการสู่สายตาภายนอก เพื่อให้สาธารณชนได้ทำความรู้จักกับโครงการพร้อมทั้งยังเป็นการจัดหาเงินทุนที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนต่อไป

เมื่อโครงการต่างๆ เปิดรอบ Token Sale ก็มักจะถูกจับตามองจากชุมชนคริปโต โดยเฉพาะกับเหล่า Early Investors หรือ นักลงทุนที่กำลังมองหาโปรเจกต์ที่มีศักยภาพเพื่อที่จะทำการลงทุนกับโปรเจกต์ตั้งแต่ช่วงแรกๆ เพราะนอกจากจะได้โทเค็นในราคาเปิดตัวที่ถูกแสนถูกแล้ว หากโปรเจกต์ดังกล่าวดำเนินการตามแผนงานได้เป็นอย่างดี และมีผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ พวกเขาก็มีโอกาสที่จะทำกำไรจากมูลค่าที่เพิ่มขึ้นของโทเค็นได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ผลประโยชน์อื่นๆ ที่ได้รับจากการถือโทเค็นเหล่านี้ อาจจะเป็นได้ตั้งแต่ สัดส่วนการถือหุ้นในบริษัท การเข้าถึงบริการหรือผลิตภัณฑ์ล่วงหน้าก่อนใคร หรือ โทเค็นที่สามารถใช้ในการลงคะแนนเพื่อกำหนดทิศทางของโปรเจกต์ได้ เป็นต้น

โดยส่วนใหญ่แล้ว การปล่อยขายโทเค็นล่วงหน้าจะใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนและสัญญาอัจฉริยะ (Smart Contract) ในการดำเนินการเพื่อให้เกิดความโปร่งใสและความปลอดภัยในกระบวนการขาย นักลงทุนสามารถมีส่วนร่วมในรอบปล่อยขายโทเค็นเหล่านี้ได้โดยการใช้สกุลเงินดิจิทัล, Stablecoins หรือแม้กระทั่ง สกุลเงินเฟียตที่ใช้งานกันโดยทั่วไปด้วยเช่นกัน

ความสำเร็จของการปล่อยขายโทเค็นล่วงหน้ามักจะขึ้นอยู่กับความนิยมและศักยภาพของโครงการ เช่นเดียวกับความไว้วางใจและความน่าเชื่อถือของบริษัทหรือกลุ่มบุคคลที่อยู่เบื้องหลังโครงการเหล่านี้

 

สิ่งสำคัญที่ควรรู้ก่อนที่จะมีเข้าไปมีส่วนร่วมในรอบ Token Sale

ก่อนที่จะไปมองหาโครงการใหม่ๆ ที่ดูมีอนาคตและทำการลงทุน มีบางสิ่งที่สำคัญที่เพื่อนๆ ควรจะรู้ไว้เสียก่อน ดังนี้:

  • การขายโทเค็นล่วงหน้าจะแบ่งออกเป็นรอบๆ: โดยทั่วไปแล้ว การปล่อยขายโทเค็นล่วงหน้ามักจะแบ่งออกเป็นหลายเฟส เช่น รอบ Pre-Sale ที่จะเปิดให้เหล่า Early Investors ได้มีส่วนร่วมในการซื้อโทเค็นล่วงหน้าก่อนใคร ผู้ที่เข้าร่วมการระดมทุนในรอบนี้ก็มักจะเป็นบุคคลหรือบริษัทที่มีชื่อเสียงต่างๆ ที่ต้องการจะให้ทุนแก่โครงการที่พวกเขาให้ความสนใจ หลังจากรอบ Pre-Sale แล้ว (ซึ่งอาจจะมีหลายรอบได้) ก็จะเป็นรอบ Public Sale ที่เปิดให้ทุกคนสามารถเข้าร่วมและซื้อโทเค็นได้
  • ผู้ซื้อโทเค็นในรอบ Pre-Sale อาจจะไม่ได้รับโทเค็นที่ซื้อไว้ทั้งหมดในครั้งเดียว: ในหลายๆ ครั้ง ผู้ที่ซื้อโทเค็นจากรอบ Pre-Sale เหล่านี้ อาจจะไม่ได้รับโทเค็นทั้งหมดในคราวเดียว แต่อาจจะมีการ “ปลดล็อก” (Vesting) โทเค็นเป็นระยะๆ ซึ่งจะถูกกำหนดเงื่อนไขเอาไว้ล่วงหน้าใน Smart Contract เช่น จะปลดล็อกโทเค็นที่ซื้อในรอบแรกเป็นจำนวน 50% ในรอบที่ 2 หรือ ภายในกำหนดระยะเวลา 3 เดือน เป็นต้น การล็อกและทยอยแจกโทเค็นในรูปแบบนี้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้มูลค่าของโทเค็นตกต่ำลงอย่างรวดเร็วจากการเทขายโทเค็นเป็นจำนวนมากนั่นเอง

สรุปส่งท้าย

สำหรับนักลงทุนแล้ว การลงทุนในรอบ Token Sale ของโครงการตั้งแต่เนิ่นๆ ก็อาจจะช่วยให้สามารถทำกำไรได้มหาศาล ตัวอย่างเช่น Ethereum ที่เปิดรอบ ICO ของเหรียญ ETH ในราคาเริ่มต้นเพียง 0.311 ดอลลาร์สหรัฐ (1 ETH : 0.311 USD) ขณะที่ในปัจจุบัน ราคา 1 ETH นั้นจะเท่ากับราวๆ 3,300 ดอลลาร์สหรัฐ เลยทีเดียว อย่างไรก็ดี นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า การลงทุนก่อนจะได้เปรียบเสมอไป เพราะยังมีโครงการอีกมากมายที่ล้มเหลวในเวลาต่อมา ทำให้ราคาของโทเค็นหรือหุ้นส่วนใดๆ ของโครงการมีมูลค่าเป็นศูนย์ไปเลย เพราะฉะนั้น ก่อนที่จะทำการลงทุนใดๆ ก็ควรที่จะศึกษาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับโครงการและคู่แข่งของพวกเขาในตลาดให้ละเอียด เพื่อที่จะสามารถประเมินศักยภาพในอนาคตของโครงการได้ไม่มากก็น้อย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *