Token Generation Event (TGE) คืออะไร

Token Generation Event (TGE) เป็นกระบวนการของการที่โครงการหรือแพลตฟอร์มใดๆ ที่มีการใช้งานเครือข่ายบล็อกเชน ทำการระดมทุนแบบ Crowdfunding โดยการออกและเสนอขาย ‘สกุลเงินดิจิทัล’ หรือ ‘โทเค็นหลัก’ ต่อสาธารณะ โทเค็นเหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่เป็นตัวแทนของผลประโยชน์, มูลค่า, หรือ ประโยชน์การใช้งานต่างๆ ของโครงการหรือแพลตฟอร์มที่ทำการระดมทุน

Token Generation Event (TGE) เป็นวิธีการใหม่สำหรับทำการระดมทุนแบบกระจายอำนาจ ช่วยให้บริษัทสตาร์ทอัพคริปโตต่างๆ สามารถรับการสนับสนุนทางการเงินจากกลุ่มนักลงทุนทั่วโลกได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาวิธีการระดมทุนในรูปแบบเดิมๆ (เช่น ธนาคาร หรือ VC เป็นต้น) นอกจากนี้ มันยังถูกใช้เป็นเครื่องมือในการประชาสัมพันธ์และเปิดตัวโทเค็นใหม่สู่สาธารณะ ช่วยให้บรรดานักลงทุน, สมาชิกในชุมชนคริปโต หรือ ผู้ที่สนใจในโปรเจกต์ สามารถซื้อโทเค็นเหล่านี้เพื่อมีส่วนร่วมกับโครงการดังกล่าวได้

สิ่งหนึ่งที่มักจะทำให้คนสับสนเล็กน้อยก็คือ การมีอยู่ของ TGE (Token Generation Event) และ ICO (Initial Coin Offering) ซึ่งต่างก็เป็นวิธีการที่มีเป้าหมายเพื่อการระดมทุนสำหรับการพัฒนาโครงการคริปโตเช่นกัน แต่ทั้ง 2 วิธีการนี้แตกต่างกันอย่างไร?

TGE จะเป็นแนวทางในการระดมทุนที่โฟกัสในเรื่องการสร้างและนำเสนอขายโทเค็นใหม่เป็นหลัก ซึ่งจะเน้นไปในเรื่องการนำเสนอฟังก์ชั่นหรือประโยชน์การใช้งานของโทเค็นที่มีต่อระบบนิเวศภายในโครงการ ซึ่งโดยปกติแล้ว จะไม่ถูกนับว่าเป็นการเสนอขายหลักทรัพย์ ทำให้ TGE เป็นแนวทางการระดมทุนที่มีข้อกังวลในเรื่องภาษีและกฏระเบียบต่างๆ น้อยกว่า ICO ซึ่งหน่วยงานกำกับดูแลต่างๆ เริ่มที่จะมองว่ามันเป็นการเสนอขายหลักทรัพย์ ซึ่งนำไปสู่การถูกตีกรอบด้วยกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้นและมีเรื่องภาษีที่ต้องจัดการเพิ่มขึ้นมา ดังนั้น TGE จึงเป็นที่นิยมมากกว่า ICO สำหรับหลายๆ โปรเจกต์

องค์ประกอบหลักของ Token Generation Event (TGE)

  1. ช่วงต้นของการพัฒนาโครงการและโทเค็น (Pre-TGE)

ก่อน Pre-TGE ทีมงานของโครงการจะต้องมีการเตรียมงานในขั้นตอนต่างๆ มากมาย เช่น

  • การจัดเตรียมเอกสารรายละเอียดของโครงการ (Whitepaper) เพื่อช่วยให้นักลงทุนหรือผู้ที่ส่วนร่วมมีความเข้าใจคุณค่าและผลประโยชน์ต่างๆ ที่จะได้รับจากโครงการ รวมไปถึง การจัดเตรียมเว็บไซต์/ช่องทางโซเชี่ยลอย่างเป็นทางการ (ถ้ามี)
  • การเลือกบล็อกเชนและตรวจสอบความเข้ากันได้ของมาตรฐานโทเค็น (เช่น ERC20 บน Ethereum) กับกระเป๋าเงินดิจิทัลและกระดานเทรดต่างๆ
  • การจัดเตรียมเงื่อนไขต่างๆ ของการระดมทุนหรือการแจกจ่ายโทเค็นให้กับผู้มีส่วนร่วม เช่น การเขียน Smart Contract ที่จะระบุข้อตกลงและเงื่อนไขในการแจกจ่ายโทเค็นให้กับผู้มีส่วนร่วมในกลุ่มต่างๆ หลังจากจบงาน TGE เป็นต้น
  • การกระจายข่าวไปยังสื่อหรือชุมชนคริปโตเพื่อเป็นการเผยแพร่และดึงดูดผู้ที่มีความสนใจให้มาเข้าร่วมลงทุนกับโครงการ (เอกสาร Whitepaper และ ช่องทางอย่างเป็นทางการของโครงการจะถูกนำมาใช้และเผยแพร่ในขั้นตอนนี้)
  1. การระดมทุนและขายโทเค็น (TGE)

ช่วง TGE หรือ Token Sale เป็นช่วงที่โปรเจกต์เริ่มต้นจัดงานระดมทุนด้วยการขายโทเค็นของโปรเจกต์ด้วยวิธีการต่างๆ เช่น อาจจะเปิดขายผ่านหน้าเว็บไซต์ของโปรเจกต์โดยตรง หรือ ผ่านแดชบอร์ดของแพลตฟอร์มใหญ่ๆ เป็นต้น การขายโทเค็นอาจจะแบ่งออกได้เป็นหลายๆ รอบ เช่น Seed Funding, Pre Sale, Public Sale เป็นต้น

  1. การแจกจ่ายโทเค็น (Post-TGE)

ช่วง Post-TGE จะเป็นช่วงที่โครงการเริ่มการแจกจ่ายโทเค็นให้แก่ผู้สนับสนุน สมาชิกในทีม ที่ปรึกษา หรือ สมาชิกในชุมชน ฯลฯ ตามวิธีการที่กำหนดไว้ในเอกสารของโครงการ เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและยุติธรรม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *